ông không phải là bố tôi | Nhà hát kịch Hà Nội

Kịch hiện đại

Ông không phải là bố tôi

  • Năm ra mắt: 2012
  • Kịch bản: Lưu Quang Vũ
  • Đạo diễn: NGƯT Phan Trọng Thành
  • Diễn viên chính: NSƯT Công Lý, NS Phú Thăng, NS Chí Nhân, NS Quang Minh, NS Mạnh Hưng, NS Diễm Hương, NS Thúy An, NS Mai Huyền....cùng các nghệ sĩ Nhà Hát Kịch Hà Nội

Nội dung vở kịch:

           “Ông không phải là bố tôi” là tác phẩm nổi tiếng của cố nhà văn Lưu Quang Vũ được dàn dựng vào năm 1988. Năm 2012, dưới bàn tay của đạo diễn TS.Nhà giáo ưu tú Phan Trọng Thành, vở diễn được Nhà hát Kịch Hà Nội dàn dựng và thể hiện lại. Những giá trị nhân văn của “Ông không phải là bố tôi” cho đến nay vẫn chưa bao giờ cũ, bởi vở diễn đã phản ánh và lột tả sâu sắc bản chất của những mối quan hệ trong gia đình. Tác phẩm là sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, giữa những vụ lợi và toan tính của các thành viên trong gia đình, đến độ người con trai sẵn sàng cao giọng phủ nhận “Ông không phải là bố tôi”.

          Trong thời gian hoạt động cách mạng, ông Lại Văn Ủng phải thay tên đổi họ. Vì sợ sự nghiệp của mình bị liên lụy bởi lai lịch của bố vợ, ông Ủng đã ruồng rẫy chính vợ và con trai của mình. Điều đó làm tổn thương sâu sắc tới cậu bé Thiết – Con trai của ông Ủng, trong cậu luôn  chất chứa nỗi căm hận người cha đẻ của mình.

         Sau khi mẹ mất, những tưởng có thể lợi dụng những mối quan hệ trong công tác của ông Ủng, những tưởng có thể tìm cách chiếm lại giấy tờ căn gác 2, anh Thiết mới mời bố về ở chung. Điều trớ trêu là ông Ủng về già lại “đổ đốn” phải lòng người đàn bà xảo trá tên là Lài. Mụ Lài đã cấu kết với đám thanh niên xấu hòng chiếm đoạt ngôi nhà của bố con anh Thiết. Còn Tân, con trai của anh Thiết và là cháu đích tôn của ông Ủng đã bất đắc dĩ trở thành người chứng kiến tất cả những âm mưu toan tính và các hành động tệ bạc của chính người thân trong gia đình mình. Sau cùng chính Tân lại là người thức tỉnh và là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau. “Ông không phải là bố tôi” là một bài học sâu sắc về quy luật nhân – quả và dưới ngòi bút của Lưu Quang Vũ, tác phẩm ấy vẫn có sức sống lâu bền, có khả năng thức tỉnh lương tri và chuyên chở những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Cùng thể loại