NSND Trung Hiếu | Nhà hát kịch Hà Nội

NSND Trung Hiếu

TRUNG HIẾU- MỘT TRONG NHỮNG NGHỆ SĨ TRẺ NHẤT

ĐƯỢC NHÀ NƯỚC PHONG TẶNG DANH HIỆU NGHỆ SĨ NHÂN DÂN

vunglanh3

       Là một diễn viên kịch nói xuất sắc phía Bắc, có trong tay nhiều vai diễn ấn tượng trên sân khấu kịch lẫn phim truyền hình và cả lĩnh vực lồng tiếng. Trung Hiếu may mắn được sinh ra trong cái nôi nghệ thuật. Bố mẹ anh đều là những nghệ sỹ nhiếp ảnh tên tuổi, bố anh là nghệ sỹ nhiếp ảnh Trọng Pháo, mẹ là nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyệt Ánh. Như truyền thống của gia đình, anh cũng mê nhiếp ảnh, và có những thú chơi man mác hương xưa: Chơi thư pháp, chơi chim cảnh… Ngoài ra còn thích vẽ tranh, anh vẫn thường kí họa chân dung bạn bè trong những cuộc vui.

         Trung Hiếu tự nhận mình là kẻ khắt khe với nghề. Điều này cũng lí giải cho sự nổi tiếng bền của anh. Không chỉ là một diễn viên “hot” trên truyền hình, Trung Hiếu trước hết, trên hết, là một gương mặt sáng giá ở sân khấu kịch phía Bắc. Anh tâm sự: “Mình khắt khe với nghề thì mọi người mới không khắt khe với mình. Quan trọng nhất trong nghề là phải tránh được sự nhàm chán, luôn làm mới bản thân, luôn buộc bản thân phải thay đổi”. Như nhiều diễn viên, ở tuổi nghề đã chín, anh muốn thử sức ở vai trò đạo diễn và anh đã tham gia khoá học đạo diễn tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, tốt nghiệp với vở diễn “ Người đàn bà không tên” một cách xuất sắc. Nhưng ngay cả ở mảnh đất còn nhiều lạ lẫm này, Trung Hiếu vẫn giữ quan điểm không “ăn xổi”: “Vở nào hay thì tôi sẽ làm. Hiện tại tôi vẫn muốn trau dồi thêm nghề đạo diễn để nó chín hơn. Với tôi, dù làm đạo diễn hay diễn viên cái gì cực thích thì mới làm, không thì đừng làm. Chỉ thấy hơi thích hoặc thấy cũng được thì tốt nhất dừng lại. Mình không thấy hay thì làm sao làm cho hay được, mình không thấy hay thì khán giả sao thấy hay?”.

        Trung Hiếu lăn lộn trên sân khấu và phim ảnh. Nhắc đến anh khán giả yêu kịch nói nhớ đến vai Tống Thoại trong vở “Cát bụi”, hai vai Linh, Đàm trong “Đứa con bị đánh cắp”, vai Lý Thường Kiệt trong vở “Tình sử nghìn năm”, vai Phiệt trong vở “Những mặt người thấp thoáng”, mới nhất là vai Năm Sài Gòn trong vở “Bỉ vỏ”, giành Huy Chương vàng Cuộc thi Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp Toàn quốc 2015. Ở mảng phim ảnh, Trung Hiếu để lại ấn tượng đặc biệt trong vai Tào, bộ phim “Mười ba bến nước”, một tác phẩm về đề tài hậu chiến, chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn quân đội Sương Nguyệt Minh. Với vai Tào, Trung Hiếu đã giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất ở thể loại phim truyện video, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 (2009).

vunglanh3NSND Trung Hiếu và NSƯT Thu Hà trong vở “ Bỉ vỏ”

          Với những thành tích trong nghề, uy tín với đồng nghiệp và sự tin tưởng của anh em năm 2015 anh đã được nhận trọng trách Phó giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Đây là nơi anh coi như gia đình thứ hai của mình, nơi Trung Hiếu được rèn rũa, trưởng thành. Hiện tại ngoài công việc làm quản lý tại Nhà hát, anh vẫn tham gia các vai diễn phù hợp. Anh chính là thế hệ truyền lửa để các nghệ sĩ trẻ phấn đấu và học tập. Năm 2016 anh là một trong những nghệ sĩ trẻ tuổi nhất vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý NSND . Đây chính là món quà tinh thần vô giá trong sự nghiệp diễn xuất của anh.

vunglanh3Vai Chí Phèo trong “ Giấc mơ của Chí Phèo”

         * Những thành tích cá nhân của NSND Trung Hiếu

       + Huy chương vàng vai Tống Thoại trong vở “ Cát Bụi” – Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 2004.

       + Huy chương vàng  vai Trần Bình trong vở “ Vòng đời” – Liên hoan hình tượng chiến sĩ công an 2005.

        + Nam Diễn viên chính Xuất sắc – Giải thưởng Đài Tiếng nói Việt Nam 2007

         + Huy chương Bạc – Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp 2009 (Vở Mắt Phố)

      + Nam Diễn viên chính Xuất sắc – Bông Sen Vàng LHP Việt Nam lần thứ 16 năm 2009

       + Nam Diễn viên Xuất sắc – Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam 2010 (Vai Lý Thường Kiệt vở Tình sử nghìn năm)

       + Nam Diễn viên Xuất sắc – Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam 2012 (Vai Phiệt trong vở Những mặt người thấp thoáng)

       + HCV Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp 2012 (Vai Phiệt trong vở Những mặt người thấp thoáng)

      + HCV Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp 2015 – Vai Năm Sài Gòn trong Vở Bỉ Vỏ

        Ngoài ra NSND Trung Hiếu còn giành rất nhiều HCV tập thể (3 HCV tập thể được quy đổi tương đương 1 HCV cá nhân nếu giữ vai chính)./.

NHÀ HÁT KỊCH HÀ NỘI