NSND Trần Thị Minh Hòa: Sắc Xuân còn đượm | Nhà hát kịch Hà Nội

NSND Trần Thị Minh Hòa: Sắc Xuân còn đượm

           Đứng trước nghệ sĩ Minh Hòa hay âm thầm ngắm chị từ một góc bí mật nào đó, mà chị không biết, ta khó kìm được lời thốt lên: Sao Minh Hòa tuổi 50 vẫn quyến rũ đến vậy? Đấy là “Trần Lệ Xuân” bằng xương thịt, với nhan sắc đi vào bao giai thoại, là một đào chính nổi tiếng của Kịch Hà Nội và Kịch nói phía Bắc.

3        

           NSND Minh Hòa là người Hà Nội sinh trưởng trong một đại gia đình nghệ thuật. Bố chị là nghệ sĩ kèn clarinette và saxophone Trần Đình Giang, nơi em trai chị Trần Quốc Đạt đang tiếp nối công việc tại Nhà hát Ca múa Quân đội. Nối nghiệp kèn, còn có anh họ Trần Mạnh Tuấn – con trai nghệ sĩ cải lương Tùng Ngọc – bác ruột Minh Hòa.

            Nhắc đến nghệ sĩ Minh Hòa – nhiều khán giả nhớ ngay đến vai diễn Trần Lệ Xuân trong phim video dài tập Ông cố vấn (Đạo diễn, NSND Lê Dân).

2

            Minh Hòa có dung nhan giống Trần Lệ Xuân – nền tảng giúp chị hóa thân thành công vào vai này 20 năm trước. Minh Hòa, sắc đẹp tự nhiên đằm thắm, sang trọng ấy, là một tấm gương dịch chuyển biến hóa của hàng trăm nhân vật sân khấu – phim mà chị đã thủ vai, là độ dày cống hiến và dấu ấn của chị trong khán giả cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

            Minh Hòa  là nghệ sĩ quyền biến trong các vai kịch đa dạng, sắc sảo, quyết liệt, đau khổ, tham vọng, không khi nào nhòe nhợt. Sau Hoàng Cúc, Minh Hòa là người đóng đôi với Hoàng Dũng rất thành công. Chị là người yêu (Lũy hoa), là em gái (Bình minh đó trái tim anh). Vai Bạch Yến – vợ trùm ma túy Thái phim Cuồng phong (giải Nữ  DVTH được yêu thích nhất 2011)

           Trong đời tư, chị chỉ có một con trai duy nhất, Hoàng Duy (SN 1990) học trường quốc tế từ nhỏ, du học Pháp ngành quản trị kinh doanh, đã về làm việc tại Hà Nội. Trong công việc, chị chỉ có một nơi chốn duy nhất mà chị tâm huyết dành trọn đời nghệ thuật, Nhà hát Kịch Hà Nội.Trưởng Đoàn Kịch 2 của Nhà hát nhiều năm, gần 2 năm qua, trên cương vị Phó giám đốc nghệ thuật, NSND Minh Hòa là một lãnh đạo đầy trách nhiệm. Sự mẫn cán của chị là “chiết xuất” tình yêu Nhà hát Minh Hòa còn dạy kỹ thuật biểu diễn cho các lớp của Hội Phụ nữ, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

            Minh Hòa, bằng uy tín nghề nghiệp, còn được tín nhiệm các công việc xã hội. Chị được bầu là Ủy viên HĐND thành phố Khóa 11,  là giám khảo nhiều cuộc thi. Thạc sĩ sân khấu Trần Thị Minh Hòa là diễn viên cứng nghề, đóng các loại vai đa quốc tịch. Rất đông khán giả hâm mộ chị, thậm chí yêu mến chị. Không phải lịch, mà có fan đã dán ảnh Minh Hoà đầy phòng, dù chị đã sang tuổi đóng vai mẹ của nhân vật chính. Nhưng chân dung mà chị trân quý và được công chúng nhớ nhất là một gương mặt sáng giá lâu năm của Nhà hát Kịch Hà Nội. Sắc xuân của nhan sắc và độ chín nghề được chị đưa vào vai diễn, làm nên những vẻ đẹp nhân vật bà mẹ nước Anh quyền lực – quý tộc dòng họ Paterson của Đảo Thần Vệ nữ vừa “trở về“ cùng tập thể diễn viên Nhà hát, làm Những người con Hà Nội, trong vai bà mẹ Hà Nội nhân hậu, yêu nước.