Gương mặt trẻ sân khấu Kịch Hà Nội | Nhà hát kịch Hà Nội

Gương mặt trẻ sân khấu Kịch Hà Nội

Gương mặt trẻ sân khấu Kịch Hà Nội
 
          Sinh năm Tỵ (1989) và lớn lên tại Thủ đô ngàn năm văn hiến, Quang Minh là gương mặt trẻ hoàn toàn mới của Nhà hát Kịch Hà Nội. 

 

Quang Minh trong một vở diễn

          Khi còn nhỏ, đã được gia đình đưa đi xem kịch thường xuyên tại các rạp trong nội thành. Quang Minh thích lắm, chỉ mơ ước có một ngày được đứng trên sân khấu như các cô, chú, anh chị diễn viên để diễn cho khán giả xem. Lớn lên quyết tâm thi vào lớp diễn viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Ở đây, được các thầy cô dạy dỗ, tiếp xúc với môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp và từ đó ước mở trở thành diễn viên đã thành hiện thực. Sau bốn năm học tập và rèn luyện, may mắn được NSND Hoàng Dũng (Giám đốc nhà hát Kịch HN) tạo điều kiện đưa về nhà hát để có thêm cơ hội thể hiện khả năng của mình qua từng vai diễn.

 

Trong kịch “Ông không phải là bố tôi”

         Từ khi vào nghề, Quang Minh đã có cơ hội tham gia diễn xuất trong nhiều vở kịch của nhà hát như: “Tháp đoạn hồn”, “Tình sử ngàn năm”, “Ông không phải là bố tôi”, “Điện thoại di động”, “Những mặt người thấp thoáng”, “Huyết lệnh”, “Những người con Hà Nội”… Có một kỉ niệm khi mới vào nghề, đó là ngày đầu về nhà hát Kịch Hà Nội, khi ấy nhà hát đang gấp rút tập lại vở “Tình sử ngàn năm” để truyền hình trực tiếp trên VTV1, được giao cho vai quần chúng là lính triều đình. Sau khi tập xong xuôi, chỉ chờ đến giờ lên sóng thì một đồng nghiệp đóng vai thái giám phải đi cấp cứu. Vai này tuy ít đất diễn nhưng có những lời thoại quan trọng của vở. Thời gian gấp rút, NSND Hoàng Dũng yêu cầu Quang Minh thế vai. Anh tức tốc vào bệnh viện gặp đồng nghiệp để chép lại lời thoại chính xác, khi ấy đồng nghiệp đã chuẩn bị lên bàn mổ. Về đến nhà hát thì vừa kịp mở màn đêm diễn, vì kinh nghiệm và bản lĩnh còn non, Quang Minh bị vấp thoại và đứng trơ trên sân khấu… một lúc. Sau đó mới lấy lại được bình tĩnh và hoàn thành nốt vai diễn, NSND Hoàng Dũng và các đồng nghiệp trong nhà hát đã động viên để anh vượt qua được cú ngã đầu tiên trong nghề này.

         Đó cũng chính là bài học đầu tiên trong nghề giúp anh rèn luyện được bản lĩnh và tiếp tục hoàn thành tốt những vai diễn sau này. Ngoài sân khấu kịch, Quang Minh còn lấn sân sang thể loại phim truyền hình với các vai diễn lớn nhỏ khác nhau trong các bộ phim: “Đinh Tiên Hoàng đế”, “Em nữa là 12”, “Khi chàng trai yêu”, “Sát thủ online”, “Khi đàn ông góa vợ bật khóc”, “Làm chồng đại gia”, “Viết tiếp bản tình ca”, “Dương cầm xanh”, “Như lục bình trôi”… Bên cạnh thể loại kịch sân khấu và phim truyền hình, Quang minh còn thể hiện khả năng diễn xuất đa dạng của mình qua các chương trình mang tính hài hước: “Thông điệp cuộc sống”, “Cái lý cái tình”, “Sáng tạo Việt”, “Thư viện quốc phòng”, “Chém chuối cuối tuần”…

 

Với “đàn anh” Công Lý

        Làm nghề rồi gắn bó với nghề một thời gian dù chưa phải là dài, nhưng Quang Minh luôn mong muốn đưa nghệ thuật truyền thống đến với khán giả ngày một đông đảo hơn, đặc biệt là các khán giả trẻ. Bằng những hành động thiết thực, Quang Minh vẫn thường xuyên vận động những khán giả yêu mến mình đến với sân khấu kịch để ủng hộ nhà hát Kịch Hà Nội nói riêng và kịch sân khấu phía Bắc nói chung. Dù chỉ là một việc nhỏ nhưng cũng là trách nhiệm đối với nghề. Hiện tại Quang Minh đang cùng nhà hát Kịch Hà Nội tập vở kịch “Những người con Hà Nội” của đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang. Đây là chương trình kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô và 55 năm thành lập nhà hát Kịch Hà Nội. Dự kiến sẽ công diễn trong tháng 7/2014 này.

Theo báo nghệ thuật biểu diẽn